Ngành thép 'hướng ngoại' tìm cơ hội

Trước tình hình khó khăn chung của thị trường trong nước hiện nay, xuất khẩu là giải pháp hữu hiệu cho ngành thép. Theo phản ánh của các DN sản xuất thép, nhờ khai thác tốt thị trường xuất khẩu, các DN đã duy trì hoạt động, giảm bớt lượng hàng tồn kho.

 
Để giải phóng hàng tồn kho, các DN sản xuất thép đã tìm kiếm thị trường xuất khẩu. Trong ảnh: Sản xuất thép cuộn tại Công ty thép Posco.
Để giải phóng hàng tồn kho, các DN sản xuất thép đã tìm kiếm thị trường xuất khẩu. Trong ảnh: Sản xuất thép cuộn tại Công ty thép Posco.

 

Từ đầu năm đến nay, nhiều nhà máy thép lớn trong nước đã đưa các dây chuyền mới vào hoạt động khiến nguồn cung trong nước tăng cao. Trong khi đó, nhu cầu thép tiêu thụ trong nước giảm do đầu tư xây dựng giảm, sự phát triển chậm của thị trường những ngành sử dụng nhiều thép như xây dựng và ngành công nghiệp cơ khí, đóng tàu... Điều này dẫn đến sức tiêu thụ thép giảm mạnh trong thời gian qua. Để kích cầu tiêu dùng, một số DN đã phải chiết khấu cao, hoặc giảm giá bán.

Ông La Văn Thẩm, chủ cửa hàng vật liệu xây dựng Thẩm (178, Huyền Trân Công chúa, TP. Vũng Tàu) cho biết: “So với mọi năm, năm nay sức tiêu thụ thép giảm hơn 20-30%. Từ nay đến Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015, sức tiêu thụ thép sẽ tiếp tục giảm, do phần lớn các công trình xây dựng nhà ở hiện đã hoàn thành phần khung, đang bước vào khâu hoàn thiện”.  Khảo sát thị trường thép cho thấy, 2 tuần trở lại đây, do sức tiêu thụ chậm, hàng tồn nhiều nên các đại lý tiếp tục giảm giá các loại sắt thép. Theo đó, sắt phi 8 giảm 100 đồng/kg, còn 14.700 đồng/kg; phi 16 giảm 2.000 đồng/cây, còn 257.000 đồng/cây; phi 20 giảm 3.000 đồng/cây, còn 402.000 đồng/cây...

Trong bối cảnh thị trường nội địa trầm lắng và công suất sản xuất thép vượt xa nhu cầu tiêu thụ, các DN thép đã nỗ lực tìm kiếm thị trường để tạo đầu ra cho ngành thép và tìm hướng xuất khẩu là giải pháp được ưu tiên hàng đầu. Theo dự báo của Hiệp hội Thép thế giới, năm 2015, dự báo nhu cầu tiêu thụ thép thế giới sẽ tăng khoảng 2%, đạt 1.594 triệu tấn. Nắm bắt nhu cầu này, ngay khi đi vào hoạt động, các DN sản xuất thép đã xây dựng chiến lược mở rộng thị trường xuất khẩu. Ông Vương Quốc Nguyên, Trưởng Phòng Xuất nhập khẩu Công ty TNHH Thép FUCO, KCN Phú Mỹ 2 (huyện Tân Thành) cho biết: Sau 1 năm hoạt động, đến nay, 80% sản phẩm thép của FUCO đã được xuất khẩu sang các nước Trung Đông, Malaysia, Thái Lan, 20% còn lại tiêu thụ tại thị trường nội địa. Hiện nhà máy chưa hoạt động hết công suất, nhưng FUCO đặt ra mục tiêu sẽ hoạt động 100% công suất vào 2 năm tới, đồng thời, mở rộng thị trường sang các nước Bangladesh, Pakistan… Tôn Hoa Sen (HSG) có nhà máy đặt tại KCN Phú  Mỹ I, (huyện Tân Thành) hiện cũng đang chiếm 40% thị phần tôn thép nội địa và xuất khẩu đến 30 quốc gia trên thế giới. Thời gian tới, HSG tiếp tục khai thác các thị trường tiềm năng như: Chile, New Zealand, Mỹ, Úc, Mexico... Các sản phẩm thép khác như Posco, Pomina... cũng đã có mặt ở nhiều nước trên thế giới như: Indonesia, Malaysia, Lào, Campuchia...

Việc đẩy mạnh xuất khẩu sẽ  góp phần tăng lượng sản phẩm tiêu thụ và giảm bớt hàng tồn kho. Tuy nhiên, theo Hiệp hội Thép Việt Nam, để đẩy mạnh xuất khẩu, các DN thép phải chú trọng đầu tư kỹ thuật để tăng năng suất, giảm giá thành và nâng cao chất lượng để tăng khả năng cạnh tranh. Bên cạnh đó, các DN thép trong nước phải nỗ lực xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm của mình tại các thị trường mới như Mỹ, châu Phi, Trung Đông... Các DN sản xuất thép cũng cho rằng, bên cạnh sự nỗ lực của bản thân các DN, cơ quan nhà nước, cần có chính sách thông thoáng tạo điều kiện cho các DN xuất khẩu.

 

 

Toàn tỉnh hiện có 5 nhà máy luyện thép đang hoạt động với tổng công suất 3,25 triệu tấn phôi/năm. Dự kiến, năm 2015 sẽ có thêm 2 nhà máy luyện thép đi vào hoạt động, nâng tổng số công suất lên 4,75 triệu tấn phôi thép/năm. Với công suất trên, hiện nay BR-VT đang chiếm 65% lượng sản phẩm thép trong cả nước. Năm 2013, các nhà máy thép trong tỉnh đã xuất khẩu được 566 ngàn tấn, trị giá gần 380 triệu USD; năm 2014, xuất khẩu 580 ngàn tấn, trị giá 420 triệu USD. Thị trường xuất khẩu chính là Malaysia, Hồng Kong, Campuchia, Lào, Myanmar…

 

 

Nguồn tin: Bảo vệ pháp luật